Những lỗi thường gặp khi viết hồ sơ xin việc

Nếu nhà tuyển dụng nhận thấy resume của bạn nằm ngoài phạm vi yêu cầu, họ sẽ không nghĩ bạn thật sự quan tâm hay phù hợp với công việc. Dĩ nhiên, bạn có thể chuyển hướng lên vị trí cao hơn, tuy nhiên hãy luôn biết tự lượng sức mình nhé!

1. “Chèn công việc vào đây”
Hầu hết mọi người khi tìm việc đều tìm kiếm tất cả các vị trí phù hợp với sự quan tâm và kỹ năng của mình. Vì thế, họ thường gửi đi các resume không định hướng, và thậm chí tệ hơn nữa, các thư tự giới thiệu chỉ khác nhau ở tên của vị trí cho tất cả các công ty. Trước khi nộp đơn ứng tuyển vào một công ty nào đó, hãy bỏ ra vài phút để nghiên cứu về công ty bạn dự định nộp đơn và tạo nét riêng biệt cho resume, đơn xin việc nhằm giúp bạn trở thành một ứng viên đặc biệt.

2. Đọc và làm theo hướng dẫn
Mẫu đăng tuyển có yêu cầu vật mẫu hay mức lương trước không? Họ yêu cầu gửi đơn qua bưu điện hay qua mạng? Hãy đọc và làm theo các yêu cầu của họ.

3. Suy nghĩ về thông điệp bạn gửi đi
Hãy đọc lại những thông tin bạn gửi đi bằng voice mail. Địa chỉ email có chính xác không? Cảm nghĩ khi đọc lại thông điệp? Tất cả những nhân tố này sẽ góp phần tạo nên ấn tượng đầu tiên với nhà tuyển dụng.

4. Resume không hấp dẫn
Có quá nhiều resume bị bỏ lại trên bàn và cuối cùng kết thúc chuyến hành trình ở một góc nào đó. Chỉ những resume thật sự hiệu quả mới có thể gây sự chú ý và tò mò muốn đọc của nhà tuyển dụng. Một resume bình thường chỉ liệt kê các nhiệm vụ và kỹ năng hơn là các thành tựu và kết quả. Đừng viết về các sở thích của bạn, hãy nói về những điều bạn có thể cống hiến cho công ty.

5. Kiểm tra lỗi chính tả
Lỗi chính tả là điều gây phản cảm nhiều nhất. Ngoài ra, cũng đừng quên nhìn lướt qua các tiêu đề, địa chỉ và thậm chí tên của bạn.

6. Mơ ước có cơ sở
Nếu nhà tuyển dụng nhận thấy resume của bạn nằm ngoài phạm vi yêu cầu, họ sẽ không nghĩ bạn thật sự quan tâm hay phù hợp với công việc. Dĩ nhiên, bạn có thể chuyển hướng lên vị trí cao hơn, tuy nhiên hãy luôn biết tự lượng sức mình nhé!

7. Biết được yếu điểm của chính mình
Không có bất kỳ ứng viên nào có thể đáp ứng tất cả các yêu cầu. Nhà tuyển dụng có khuynh hướng cân nhắc những người không hoàn hảo nhưng tin rằng họ sẽ làm tốt công việc. Nếu bạn thiếu một số kỹ năng quan trọng hay vài năm kinh nghiệm, hãy tập trung mô tả các kỹ năng và kinh nghiệm khác có thể giúp bạn bù đắp cho các khiểm khuyết này.

8. Tiếp thu ý kiến của người khác
Gửi resume đến cho bạn bè, đồng nghiệp, người có kinh nghiệm hay chuyên viên để xin ý kiến đóng góp của họ. Hầu hết những người tìm việc đều có những tình huống nghề nghiệp rất đáng tự hào, tuy nhiên, lại không được trình bày rõ ràng trong resume. Những người ngoài cuộc sẽ có cái nhìn thấu đáo hơn và cho bạn thấy được điểm mạnh và điểm yếu trong resume của bạn.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *